นักวิจัยพบแอปพลิเคชั่นของ Android แอบจับภาพหน้าจอโดยที่เจ้าของอุปกรณ์ไม่รู้ตัว


นักวิจัยในสหรัฐอเมริกา พบว่ามีบางแอปพลิเคชั่นของ Android แอบจับภาพหน้าจอโดยที่เจ้าของอุปกรณ์ไม่รู้ตัว และยังส่งไปให้บุคคลที่สามนำไปใช้เป็นประโยชน์ด้านข้อมูล แต่ยังไม่พบหลักฐานที่แสดงว่ามีการแอบฟังบทสนทนาของผู้ใช้งาน

ทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยนอร์ธอีสเทิร์น (Northeastern University) เผยผลการทดสอบเพื่อพิสูจน์ว่า โทรศัพท์มือถือ Android แอบดักฟังคำพูดบทสนทนาของผู้ใช้หรือไม่ ซึ่งเป็นข้อสงสัยที่เชื่อกันว่าเป็นความพยายามเพื่อให้บริษัทโฆษณาสามารถทำแคมเปญที่ตรงกับความต้องการของเจ้าของเครื่อง

ปรากฏว่าจากการตรวจสอบไฟล์ที่ส่งออกจากโทรศัพท์มือถือ Android ผ่านแอปพลิเคชันกว่า 17,260 รายการใน Google Play Store นักวิจัยยืนยันว่า ไม่มีหลักฐานว่าโทรศัพท์มือถือ Android ดักฟังข้อมูลในบทสนทนา ข้อสรุปนี้เป็นผลจากการทดสอบโทรศัพท์มือถือ Android จำนวนเกิน 10 เครื่อง ที่เปิดโปรแกรมใช้งานเครื่องอัตโนมัติอยู่

อย่างไรก็ตาม มีการตั้งข้อสังเกตว่าโทรศัพท์มือถือในการทดสอบนี้ยังมีข้อจำกัดเรื่องโปรแกรมอัตโนมัติไม่สามารถสร้างชื่อผู้ใช้ และรหัสผ่าน เพื่อลงชื่อเข้าใช้บัญชีผ่านบริการบนโทรศัพท์มือถือ Android ได้เต็มที่ แต่ก็ถือเป็นการทดสอบเบื้องต้นที่เชื่อถือได้ในระดับหนึ่ง


ผลการทดสอบล่าสุดถือเป็นอีกแง่มุมหลังจากสื่ออเมริกันอย่าง Vice เผยแพร่ผลการทดสอบนาน 5 วัน เป้าหมายของการทดลองครั้งนั้น คือ การค้นหาความเชื่อมต่อระหว่างคำพูดในบทสนทนา และโฆษณาที่ปรากฏบนโทรศัพท์มือถือเครื่องนั้น ซึ่งปรากฏว่าบทสนทนาเกี่ยวกับการเตรียมกลับไปเรียน หรือที่ต่างชาติเรียกรวมว่า “going back to uni” และการอยากได้เสื้อผ้าราคาถูก ทำให้มีโฆษณาเสื้อผ้าสำหรับนักเรียนนักศึกษามหาวิทยาลัย แสดงบนหน้าจอโทรศัพท์เครื่องนั้นจริง

Vice ระบุว่า การทดสอบครั้งนั้นดำเนินการด้วยการกล่าวบทสนทนาต่อเนื่อง 2 ครั้งต่อวัน ติดต่อกันมากกว่า 5 วัน ในบทความยืนยันว่าไม่มีหลักการที่เป็นข้อมูลเชิงวิทยาศาสตร์เกี่ยวกับการทดลองนี้ และโฆษณาที่ผู้เขียน Vice อ้างว่า ไม่เคยสังเกตเห็นมาก่อน อาจปรากฏขึ้นบนโทรศัพท์ในช่วงเวลาก่อนหน้านี้แล้วก็ได้

สิ่งที่นักวิจัยจาก Northeastern พบ คือ บางแอปพลิเคชัน Android กำลังบันทึกภาพหน้าจอโทรศัพท์ที่มีการใช้งาน แล้วส่งภาพนั้นไปยังบริษัทอื่น หรือ third party ในรายงานมีการระบุชื่อแอปพลิเคชันส่งอาหารฟาสต์ฟู้ดชื่อ goPuff ซึ่งใช้บริการจากบริษัทวิเคราะห์ข้อมูลชื่อ Appsee ให้บันทึกพฤติกรรมที่ผู้ใช้โต้ตอบกับแอปพลิเคชัน ซึ่งวิดีโอเหล่านี้จะถูกวิเคราะห์โดย Appsee ต่อไป

จุดนี้ Appsee อธิบายว่า การบันทึกพฤติกรรมผู้ใช้เป็นสิ่งสำคัญในการวิเคราะห์เพื่อพัฒนาแอปพลิเคชันที่มีคุณภาพ เนื่องจาก User recording จะทำให้ผู้พัฒนาแอปพลิเคชันมีโอกาสเห็นรูปแบบเส้นทางการใช้งานของผู้ใช้บนโมบายแอป โดยยอมรับว่าทุกๆ การแตะ การรูด และการทำงานทุกครั้งบนหน้าจอ จะถูกบันทึกไว้เพื่อให้ผู้พัฒนาได้รับข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับประสบการณ์การใช้งานของแอปนั้น ทั้งหมดนี้ไม่มีการเก็บข้อมูลส่วนตัวใดของผู้ใช้ และบริษัทตั้งกฎชัดเจนว่าจะมีการแจ้งผู้ใช้ว่ากำลังเก็บข้อมูลอยู่

Appsee จึงโทษแอปพลิเคชัน GoPuff เต็มที่ ว่านำเทคโนโลยีของ Appsee ไปใช้ในแอปพลิเคชันอย่างผิดพลาด เนื่องจากงานวิจัยพบว่า ในระยะแรกไม่มีการแจ้งเตือนผู้เข้าชมแอปว่าจะมีการบันทึกเส้นทางการใช้งานแอป ซึ่งในขณะนี้ GoPuff แก้ตัวด้วยการเพิ่มนโยบายความเป็นส่วนตัว แจ้งให้ผู้ใช้ทราบว่า บริษัท Appsee อาจได้รับข้อมูล User PII และย้ำว่า บริษัทได้นำชุดคำสั่ง Appsee SDK ออกจากแอปพลิเคชันทั้งบน iOS และ Android เวอร์ชันล่าสุด

ไม่ว่าความขัดแย้งระหว่าง GoPuff และ Appsee จะลงเอยอย่างไร แต่ผลการศึกษานี้สะท้อนว่า การเก็บข้อมูลเส้นทางการใช้งานโทรศัพท์มือถือของผู้ใช้จากระยะไกลนั้นทำได้จริง ขณะเดียวกัน การศึกษาระบุเพียงว่าไม่พบหลักฐานในการดักฟังบทสนทนาเท่านั้น ทำให้ไม่สามารถสรุปได้ว่า บริษัทไอทีไม่ได้พยายามแทรกตัวเพื่อเก็บข้อมูลจากชาวออนไลน์ โดยเฉพาะในวันที่แอปพลิเคชันใหญ่อย่าง Facebook ตกเป็นข่าวว่ากำลังใช้วิธีการใหม่ที่ยังไม่มีการเปิดเผย เพื่อดึงข้อมูลพฤติกรรมผู้ใช้มาวิเคราะห์ให้ลึกกว่าเดิมในอนาคต

แหล่งที่มา

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

OPPO F7 128GB ราคา 14,990 บาท วางขาย 5 พฤษภาคมนี้

เช็คสเปก OPPO F7 ก่อนรับจองในไทย 11 เมษายนนี้

เปรียบเทียบข้อมูล OPPO R15 กับ R15 Plus

True Super Hero มือถือ 3G ราคาเบาๆ เพียง 199 บาท

สุดคุ้ม! True Kidz Watch สมาร์ทวอทช์สำหรับเด็ก ราคาเพียง 990 บาท

Samsung Galaxy S9 Plus สีแดง Burgundy Red ขายในไทย 29 มิถุนายนนี้ ราคาเดิม

TWZ U4 สมาร์ทโฟนราคาประหยัด ดีไซน์หรูแบบ iPhone X

Asus ZenFone Max Pro M1 แบตอึด กล้องคู่ จอกว้าง เพียวแอนดรอยด์ เล่นเกมลื่น ราคาจับต้องได้

Huawei Y9 2018 เคาะราคาในไทยแล้ว สเปกสุดคุ้ม

ให้ไว! ย้ายค่ายมา Dtac รับสิทธิ์ซื้อ OPPO A37 ในราคาเพียง 790 บาท ไม่ต้องจ่ายค่าบริการล่วงหน้า