iMac Pro เผยค่าตัวในไทยแล้ว เริ่มต้น 172,900 บาท วางขาย 26 ธันวาคม 2560


Apple เปิดตัว iMac Pro อย่างเป็นทางการ ผลิตภัณฑ์ใหม่ล่าสุดระดับเวิร์กสเตชั่น ที่ได้รับการออกแบบใหม่ทั้งหมดสำหรับผู้ใช้ระดับมืออาชีพที่ต้องจัดการกับงานที่ซับซ้อนที่สุด iMac Pro ใหม่หมดมาพร้อมกับจอภาพ Retina 5K ขนาด 27 นิ้ว อันสวยงาม โปรเซสเซอร์ Xeon สูงสุด 18-Core และการประมวลผลกราฟิกสูงสุด 22 เทราฟลอป ทั้งหมดนี้ทำให้ iMac Pro เป็น Mac ที่ทรงพลังที่สุดเท่าที่เคยมีมา iMac Pro ตัวเครื่องสีเทาสเปซเกรย์เป็นขุมพลังชั้นยอดสำหรับการปรับแต่งกราฟิกขั้นสูง การสร้างคอนเทนต์เสมือนจริง และการเรนเดอร์ภาพ 3 มิติแบบเรียลไทม์

"เรารู้สึกตื่นเต้นมากที่นักพัฒนาและลูกค้าจะได้สัมผัสกับ iMac Pro ก่อนเปิดตัวอย่างเป็นทางการ iMac Pro จะเป็น Mac ที่รวดเร็วและทรงพลังที่สุดของเรา และยังเป็นการนำระบบคอมพิวเตอร์ระดับเวิร์กสเตชั่นมาใช้ใน iMac เป็นครั้งแรก" John Ternus รองประธานฝ่ายวิศวกรรมฮาร์ดแวร์ของ Apple กล่าว "เราออกแบบระบบทั้งหมดขึ้นใหม่อีกครั้งและออกแบบสถาปัตยกรรมการควบคุมความร้อนขึ้นมาใหม่เพื่อรวมประสิทธิภาพอันยอดเยี่ยมไว้ในตัวเครื่อง iMac ที่หรูเรียบและไร้เสียงรบกวนอย่างที่ลูกค้าชื่นชอบ iMac Pro คือการก้าวย่างที่ยิ่งใหญ่และไม่มีครั้งไหนยิ่งใหญ่เท่าครั้งนี้"

ประสิทธิภาพการทำงานระดับระดับเวิร์กสเตชั่นในดีไซน์ของ iMac

โปรเซสเซอร์ Intel Xeon สูงสุด 18-Core เจเนอเรชั่นใหม่ใน iMac Pro พร้อมรับมือกับเวิร์กโฟลว์ระดับมืออาชีพที่ต้องการพลังในการประมวลผลสูงที่สุด นอกจากนี้สถาปัตยกรรมแบบแฟลชทั้งหมดและการออกแบบการจัดการความร้อนใหม่ยังทำให้ iMac Pro สามารถระบายความร้อนในตัวเครื่อง iMac สุดบางเฉียบและเรียบเนียนไร้รอยต่อที่คุ้นเคยได้มากถึง 80% ตัวเครื่องสีเทาสเปซเกรย์ใหม่และจอภาพ Retina 5K ขนาด 27 นิ้ว อันสวยสดงดงามที่รองรับได้ 1 พันล้านสี ทำให้ iMac Pro เป็นอุปกรณ์ที่ทั้งงดงามและทรงพลัง


ชิพกราฟิกที่ล้ำหน้าที่สุดเท่าที่เคยมีมาใน Mac

iMac Pro มาพร้อมกับ Radeon Pro Vega GPU ใหม่ ซึ่งเป็นชิพกราฟิกที่ล้ำหน้าที่สุดเท่าที่เคยมีมาใน Mac คอร์การประมวลผลเจเนอเรชั่นใหม่และหน่วยความจำแบนด์วิดท์ (HBM2) แบบ On-package สูงถึง 16GB รวมทั้ง Vega GPU ทำให้ iMac Pro มีพลังในการคำนวณแบบ Single-precision ที่รวดเร็วถึง 11 เทราฟลอป สำหรับการเรนเดอร์ภาพ 3 มิติ และการสร้าง VR ที่สมจริงแบบ High Frame Rate ส่วนการคำนวณแบบ Half-precision ที่เหมาะสำหรับการเรียนรู้ของระบบ iMac Pro ก็มีประสิทธิภาพการทำงานสูงถึง 22 เทราฟลอป

ขุมพลังสำหรับมือโปร

iMac Pro นำพาประสิทธิภาพของ Mac ไปสู่อีกระดับ แม้เมื่อเปรียบเทียบกับ iMac quad-core1 ที่เร็วที่สุด
  • นักออกแบบ 3-D สามารถแสดงภาพโมเดล 3-D ขนาดใหญ่ และแสดงฉากต่างๆได้เร็วขึ้น 3.4 เท่า
  • นักพัฒนาสามารถสั่งงานเครื่องยนต์เสมือนจริงหลายเครื่อง และทดสอบสภาพแวดล้อม และเขียนโค้ดได้เร็วขึ้น 2.4 เท่า
  • นักวิทยาศาสตร์และนักวิจัยสามารถจัดการกับข้อมูลมากมายและสถานการณ์จำลองที่ซับซ้อน แสดงภาพข้อมูลได้เร็วขึ้น 5 เท่า
  • ช่างภาพสามารถทำงานด้วยไฟล์ขนาดใหญ่และประมวลผลภาพได้เร็วขึ้น 4.1 เท่า
  • มิวสิค โปรดิวเซอร์ สามารถส่งไฟล์โปรเจ็คงานที่มีแทร็คขนาดใหญ่หลายแทร็คได้เร็วขึ้น 4.6 เท่าและใช้งาน plug-in แบบเรียลไทม์ได้มากกว่าเดิมถึง 12.4 เท่า
  • นักตัดต่อวีดีโอสามารถตัดต่อวีดีโอ 4K หรือ 4.5K RED RAW และ 8K ProRes 4444 บนความละเอียดสูงสุดแบบเรียลไทม์ได้โดยไม่ต้องรอการแสดงภาพ นอกจากนี้ iMac Pro ยังสามารถเอ็กซ์ปอร์ตวีดีโอ HEVC ได้เร็วขึ้น 3 เท่า


ตัวจัดเก็บข้อมูลรวดเร็วและ I/O อันล้ำสมัย

iMac Pro รองรับ SSD ความจุสูงสุด 4TB และหน่วยความจำ ECC ขนาดสูงสุด 128GB และด้วย Thunderbolt 3 ที่มีมาให้ถึงสี่พอร์ต คุณจะสามารถต่อ RAID Array ประสิทธิภาพสูงได้ถึงสองเครื่องและต่อจอภาพ 5K ได้สองจอพร้อมกัน และนับเป็นครั้งแรกที่ Mac มาพร้อมกับ 10Gb Ethernet ที่จะทำให้การเชื่อมต่อบนเครือข่ายเร็วขึ้นถึง 10 เท่าบน iMac Pro

อีกขั้นของการบูรณาการและความปลอดภัย

iMac Pro นำ Mac ก้าวไปสู่อีกขั้นของการบูรณาการและความปลอดภัยด้วยชิพ T2 ซึ่งเป็น Mac silicon เจเนอเรชั่นที่สองของ Apple โดยการออกแบบและผนวกรวมตัวควบคุมใหม่ๆ อาทิเช่น System Management Controller, หน่วยประมวลผลภาพ, ตัวควบคุมเสียง และ ตัวควบคุม SSD ทำให้ T2 นำขีดความสามารถใหม่ๆมาสู่ Mac เช่น การประมวลผลภาพที่ได้รับการพัฒนาให้ดีขึ้นสำหรับกล้อง FaceTime HD นอกจากนั้น T2 ยังเพิ่มความปลอดภัยอีกขั้น โดยเพิ่มหน่วยประมวลผลร่วมด้านความปลอดภัยที่เป็นพื้นฐานของหน่วยความจำที่เข้ารหัสและการเปิดเครื่องอย่างปลอดภัย ฮาร์ดแวร์ AES ที่ผลิตมาเป็นพิเศษเพื่อเข้ารหัสข้อมูลบน SSD โดยไม่ส่งผลกระทบต่อประสิทธิภาพการทำงาน ในขณะที่ทำการเปิดเครื่องอย่างปลอดภัยโดยโหลดเฉพาะซอฟท์แวร์ที่เชื่อถือได้เท่านั้น


ราคาและการจัดจำหน่าย

iMac Pro จะเริ่มวางจำหน่ายในวันที่ 26 ธันวาคม ราคาเริ่มต้นที่ 172,900 บาท

นอกเหนือจาก iMac Pro ใหม่นี้ Apple อยู่ระหว่างการพัฒนา Mac Pro เจเนอเรชั่นถัดไปที่ออกแบบขึ้นใหม่หมดสำหรับผู้ใช้ระดับมืออาชีพที่ต้องการระบบที่ทรงพลังและมีประสิทธิภาพสูงสุดในดีไซน์แบบโมดูลาร์ รวมถึงจอภาพใหม่ระดับไฮเอนด์สำหรับมืออาชีพ

แหล่งที่มา

ความคิดเห็น