เจาะลึก Face ID ใน iPhone X ทำงานอย่างไร? ปลอดภัยแค่ไหน?


Apple ปฏิวัติการรับรองความถูกต้องโดยใช้การจดจำใบหน้า หรือ Face ID มาแทนที่ Touch ID ทำงานผ่านระบบกล้อง TrueDepth ที่ล้ำสมัย พร้อมกับเทคโนโลยีขั้นสูง ที่สามารถสร้างแผงผังรูปทรงเรขาคณิตจากใบหน้าของคุณได้อย่างแม่นยำ Face ID จะปลดล็อค iPhone X ของคุณได้อย่างปลอดภัยด้วยการมองเพียงครู่เดียว

เจ้าของ iPhone X สามารถใช้ Face ID เพื่อยืนยันการซื้อสินค้าจาก iTunes Store, App Store, iBooks Store และชำระเงินด้วย Apple Pay ได้ นักพัฒนายังสามารถช่วยให้คุณใช้ Face ID ในการลงชื่อเข้าใช้แอพของพวกเขาได้อีกด้วย สำหรับแอพที่รองรับ Touch ID อยู่แล้วจะรองรับ Face ID โดยอัตโนมัติ


เทคโนโลยีที่ล้ำสมัย


เทคโนโลยีที่ทำให้ Face ID เป็นไปได้คือส่วนหนึ่งของฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ที่ล้ำสมัยที่สุดที่เราเคยสร้างขึ้น กล้อง TrueDepth จะบันทึกข้อมูลใบหน้าอย่างแม่นยำโดยการฉายและวิเคราะห์จุดแสงที่มองไม่เห็นด้วยตาเปล่ากว่า 30,000 จุด เพื่อสร้างแผนผังโครงสร้างใบหน้าของคุณในแนวลึกและยังจับภาพอินฟราเรดของใบหน้าของคุณอีกด้วย ระบบการคิดแบบนิวรอลของชิพ A11 Bionic จะมีส่วนหนึ่งที่ได้รับการปกป้องอยู่ภายใน Secure Enclave โดยส่วนนี้จะเปลี่ยนแผนผังแนวลึกและภาพอินฟราเรดให้เป็นการแทนค่าทางคณิตศาสตร์และเปรียบเทียบการแทนค่าดังกล่าวเข้ากับใบหน้าที่ลงทะเบียนไว้

Face ID จะปรับเปลี่ยนไปตามการเปลี่ยนแปลงของรูปลักษณ์โดยอัตโนมัติ เช่น การแต่งหน้าหรือการไว้หนวดเครา หากรูปลักษณ์ของคุณมีการเปลี่ยนแปลงไปอย่างเห็นได้ชัดมากขึ้น เช่น การโกนหนวดเคราออกทั้งหมด Face ID จะยืนยันตัวตนของคุณโดยใช้รหัสของคุณก่อนจะอัพเดทข้อมูลใบหน้าของคุณ Face ID ออกแบบมาให้ทำงานได้กับหมวก ผ้าพันคอ แว่นตา คอนแทคเลนส์ และแว่นกันแดดหลากหลายรูปแบบ นอกจากนี้ Face ID ยังออกแบบมาให้ทำงานได้กับพื้นที่ในร่ม พื้นที่กลางแจ้ง หรือแม้แต่พื้นที่ที่มืดสนิทอีกด้วย

หากต้องการใช้ Face ID คุณจะต้องลงทะเบียนใบหน้าของคุณก่อน คุณสามารถทำเช่นนี้ได้ในระหว่างกระบวนการตั้งค่าเบื้องต้น หรือทำในภายหลังโดยไปที่การตั้งค่า > Face ID และรหัส หากต้องการปลดล็อค iPhone X โดยใช้ Face ID ก็เพียงแค่มองไปที่อุปกรณ์เพียงครู่หนึ่ง Face ID จะทำงานก็ต่อเมื่อกล้อง TrueDepth เห็นใบหน้าของคุณ ไม่ว่า iPhone X ของคุณจะวางอยู่บนพื้นผิวหรือคุณจะถืออุปกรณ์อยู่ในตำแหน่งที่เป็นธรรมชาติก็ตาม กล้อง TrueDepth มีช่วงการมองเห็นที่ใกล้เคียงกับเวลาที่คุณถ่ายภาพหรือโทร FaceTime โดยใช้กล้องหน้า Face ID ทำงานได้ดีที่สุดเมื่ออุปกรณ์อยู่ห่างจากใบหน้าของคุณไม่เกินช่วงแขน (ห่างจากใบหน้าของคุณ 25-50 ซม.)

กล้อง TrueDepth จะถูกเปิดใช้งานได้อย่างชาญฉลาดด้วยวิธีการต่างๆ เช่น เมื่อคุณหยิบ iPhone X ขึ้นมาเพื่อปลุกเครื่อง เมื่อคุณแตะเพื่อปลุกหน้าจอ หรือเมื่อมีการแจ้งเตือนเข้ามาแล้วปลุกหน้าจอ ทุกครั้งที่คุณปลดล็อค iPhone X ของคุณ กล้อง TrueDepth จะรู้จำตัวตนของคุณโดยบันทึกข้อมูลในแนวลึกที่แม่นยำและจับภาพอินฟราเรด ข้อมูลนี้จะถูกนำไปจับคู่กับการแทนค่าทางคณิตศาสตร์ที่จัดเก็บไว้เพื่อรับรองความถูกต้อง


การรักษาความปลอดภัย


ความปลอดภัยเป็นสิ่งสำคัญสำหรับเราทุกๆ คนในการปกป้องข้อมูลในอุปกรณ์ของเรา เราได้ดำเนินการต่างๆ ที่สำคัญเพื่อปกป้องข้อมูลของคุณเหมือนที่เราทำกับ Touch ID Face ID ใช้กล้อง TrueDepth และการเรียนรู้ของระบบเพื่อรับรองความถูกต้องอย่างปลอดภัย ข้อมูล Face ID ซึ่งรวมถึงการแทนค่าทางคณิตศาสตร์ของใบหน้าของคุณ จะถูกเข้ารหัสและปกป้องด้วยกุญแจที่มีให้ใช้งานกับ Secure Enclave เท่านั้น

ความเป็นไปได้ที่จะมีใครสักคนในโลกนี้ที่สามารถมอง iPhone X ของคุณแล้วปลดล็อคเครื่องได้ด้วย Face ID มีความน่าจะเป็นอยู่ที่ประมาณ 1 ใน 1,000,000 (เทียบกับ 1 ใน 50,000 สำหรับ Touch ID) เพื่อให้การปกป้องที่เพิ่มขึ้น Face ID จึงอนุญาตให้มีความพยายามจับคู่ที่ไม่สำเร็จได้เพียงห้าครั้งก่อนที่ระบบจะร้องขอรหัส สถิติความน่าจะเป็นจะแตกต่างออกไปสำหรับคู่แฝดและพี่น้องที่มีใบหน้าเหมือนกับคุณและในกลุ่มเด็กที่อายุต่ำกว่า 13 ปี เนื่องจากลักษณะเด่นบนใบหน้าของเด็กในช่วงอายุนี้ยังพัฒนาได้ไม่เต็มที่ หากคุณกังวลในเรื่องนี้ เราขอแนะนำให้ใช้รหัสเพื่อรับรองความถูกต้อง

Face ID จะจับคู่ข้อมูลในแนวลึก ซึ่งไม่สามารถพบได้ในสื่อสิ่งพิมพ์หรือรูปถ่ายดิจิตอลแบบ 2D Face ID ได้รับการออกแบบมาเพื่อป้องกันการสวมรอยด้วยหน้ากากหรือเทคนิคอื่นๆ โดยใช้เครือข่ายนิวรอลที่ซับซ้อนสำหรับป้องกันการสวมรอย Face ID ยังสามารถรับรู้การให้ความสนใจได้อีกด้วย โดยระบบจะรับรู้ได้ว่าคุณกำลังลืมตาหรือมองมาที่อุปกรณ์อยู่หรือไม่ วิธีการนี้จะลดโอกาสที่ผู้อื่นจะปลดล็อค iPhone ของคุณโดยที่คุณไม่รู้ตัว (เช่น เมื่อคุณกำลังนอนหลับ)

หากต้องการใช้ Face ID คุณจะต้องตั้งค่ารหัสบน iPhone ของคุณ คุณต้องป้อนรหัสของคุณเพื่อตรวจสอบความปลอดภัยเพิ่มเติมในกรณีต่อไปนี้
  • เพิ่งเปิดหรือรีสตาร์ทอุปกรณ์
  • ไม่ได้ปลดล็อคอุปกรณ์เป็นเวลานานกว่า 48 ชั่วโมง
  • ไม่ได้ใช้รหัสเพื่อปลดล็อคอุปกรณ์ในช่วงหกวันครึ่งที่ผ่านมา และไม่ได้ปลดล็อคอุปกรณ์ด้วย Face ID ในช่วง 4 ชั่วโมงที่ผ่านมา
  • อุปกรณ์ได้รับคำสั่งล็อคจากระยะไกล
  • หลังจากความพยายามจับคู่ใบหน้าไม่สำเร็จครบห้าครั้ง
  • หลังจากเริ่มต้นการปิดเครื่อง/SOS ฉุกเฉินโดยกดปุ่มความดังปุ่มใดปุ่มหนึ่งพร้อมกับปุ่มด้านข้างค้างไว้ 2 วินาที
หากอุปกรณ์ของคุณสูญหายหรือถูกขโมย คุณสามารถป้องกันไม่ให้ Face ID ถูกนำไปใช้ปลดล็อคอุปกรณ์ของคุณได้ด้วยโหมดสูญหายของคุณสมบัติค้นหา iPhone ของฉัน


ความเป็นส่วนตัว


ความเป็นส่วนตัวเป็นเรื่องสำคัญอย่างยิ่งสำหรับ Apple ข้อมูล Face ID ซึ่งรวมถึงการแทนค่าทางคณิตศาสตร์ของใบหน้าของคุณ จะถูกเข้ารหัสและปกป้องโดย Secure Enclave ข้อมูลนี้จะถูกปรับปรุงและอัพเดทในระหว่างที่คุณใช้ Face ID เพื่อให้คุณได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น ซึ่งรวมถึงเมื่อคุณรับรองความถูกต้องได้สำเร็จอีกด้วย Face ID ยังอัพเดทข้อมูลนี้เมื่อตรวจพบการจับคู่ที่ใกล้เคียงแต่มีการป้อนรหัสในเวลาต่อมาเพื่อปลดล็อคอุปกรณ์อีกด้วย

ข้อมูล Face ID จะไม่สูญหายไปจากอุปกรณ์ของคุณ และไม่ถูกสำรองข้อมูลไปที่ iCloud หรือที่อื่นใด ทั้งนี้ จะมีการถ่ายโอนข้อมูลนี้จากอุปกรณ์ของคุณเฉพาะในกรณีที่คุณต้องการส่งข้อมูลการวินิจฉัย Face ID ไปยัง AppleCare เพื่อรับบริการช่วยเหลือเท่านั้น ซึ่งแม้แต่ในกรณีดังกล่าว ข้อมูลจะไม่ถูกส่งไปยัง Apple โดยอัตโนมัติ คุณสามารถตรวจสอบและอนุมัติข้อมูลการวินิจฉัยดังกล่าวก่อนที่จะส่งได้

หากคุณเลือกที่จะลงทะเบียน Face ID คุณสามารถควบคุมวิธีการใช้งานและปิดใช้งานระบบนี้ได้ทุกเมื่อ ตัวอย่างเช่น หากคุณไม่ต้องการให้ใช้ Face ID ในการปลดล็อค iPhone ของคุณ ให้เปิดการตั้งค่า > Face ID และรหัส > ใช้ Face ID จากนั้นปิดใช้งานปลดล็อค iPhone หากต้องการปิดใช้งาน Face ID ให้เปิดการตั้งค่า > Face ID และรหัส แล้วแตะรีเซ็ต Face ID การทำเช่นนี้จะลบข้อมูล Face ID รวมถึงการแทนค่าทางคณิตศาสตร์ของใบหน้าของคุณ ออกจากอุปกรณ์ของคุณ หากคุณเลือกที่จะลบข้อมูลหรือรีเซ็ตอุปกรณ์ของคุณโดยใช้ค้นหา iPhone ของฉัน หรือลบคอนเทนต์และการตั้งค่าทั้งหมด ข้อมูล Face ID ทั้งหมดจะถูกลบ

แม้ว่าคุณจะไม่ได้ลงทะเบียน Face ID แต่กล้อง TrueDepth จะยังคงเปิดใช้งานได้อย่างชาญฉลาดเพื่อรองรับคุณสมบัติการรับรู้การให้ความสนใจ เช่น การหรี่ไฟจอแสดงผลหากคุณไม่ได้มองที่ iPhone ของคุณ หรือการลดความดังเสียงเตือนหากคุณกำลังมองที่อุปกรณ์ของคุณ ตัวอย่างเช่น เมื่อคุณใช้ Safari อุปกรณ์จะตรวจสอบโดยพิจารณาว่าคุณกำลังมองที่อุปกรณ์ของคุณอยู่หรือไม่ และจะปิดหน้าจอหากคุณไม่ได้มองอยู่ หากคุณไม่ต้องการใช้คุณสมบัติเหล่านี้ คุณก็สามารถเปิดการตั้งค่า > ทั่วไป > การช่วยการเข้าถึง แล้วปิดใช้งานคุณสมบัติการรับรู้ได้

คุณสามารถเปิดใช้งาน Face ID เพื่อรับรองความถูกต้องภายในแอพที่รองรับได้ ระบบจะแจ้งแอพเพียงแค่ว่าสามารถรับรองความถูกต้องได้สำเร็จหรือไม่ แอพจะไม่สามารถเข้าถึงข้อมูล Face ID ที่เชื่อมโยงกับใบหน้าที่ลงทะเบียนไว้ได้

ความปลอดภัย


iPhone และระบบกล้อง TrueDepth ผ่านการทดสอบอย่างละเอียดและสอดคล้องกับมาตรฐานความปลอดภัยระหว่างประเทศ ระบบกล้อง TrueDepth สามารถใช้งานได้อย่างปลอดภัยในสภาพการใช้งานปกติ ระบบจะไม่เป็นอันตรายต่อดวงตาหรือผิวหนังเนื่องจากมีการส่งสัญญาณออกในระดับต่ำ ข้อสำคัญที่ควรทราบคือ ตัวปล่อยคลื่นอินฟราเรดอาจเสียหายได้ในระหว่างการซ่อมหรือการประกอบอุปกรณ์ คุณจึงควรให้ Apple หรือผู้ให้บริการที่ได้รับอนุญาตเป็นผู้ซ่อม iPhone ของคุณเสมอ ระบบกล้อง TrueDepth ผสานคุณสมบัติการตรวจพบการรบกวนเข้าไว้ด้วยกัน หากมีการตรวจพบการรบกวน ระบบอาจถูกปิดใช้งานเพื่อเหตุผลด้านความปลอดภัย

เมื่อดูผ่านกล้องบางประเภท คุณอาจสังเกตเห็นแสงอ่อนๆ ออกมาจากกล้อง TrueDepth สิ่งนี้เกิดขึ้นได้เป็นปกติเนื่องจากกล้องบางตัวสามารถตรวจจับแสงอินฟราเรดได้ กล้องบางตัวอาจยังสังเกตเห็นแสงอ่อนๆ ออกมาจากกล้อง TrueDepth เมื่อมองในห้องที่มืดมากๆ ได้อีกด้วย สิ่งนี้เกิดขึ้นได้เป็นปกติเมื่ออยู่ในสภาพแวดล้อมที่มืดมาก

การช่วยการเข้าถึง


การช่วยการเข้าถึงเป็นส่วนที่ขาดไม่ได้ในผลิตภัณฑ์ของ Apple ผู้ใช้ที่มีข้อจำกัดทางร่างกายสามารถเลือก “ตัวเลือกการช่วยการเข้าถึง” ในระหว่างการลงทะเบียนได้ โดยตัวเลือกนี้จะไม่ต้องใช้การเคลื่อนไหวของศีรษะอย่างเต็มที่เพื่อจับภาพในมุมต่างๆ และยังคงใช้งานได้อย่างปลอดภัย แต่ต้องมอง iPhone X ให้ใกล้เคียงกับวิธีที่คุณกำหนดไว้ในระบบมากกว่าปกติ

Face ID ยังมีคุณสมบัติการช่วยการเข้าถึงที่รองรับบุคคลที่ตาบอดหรือมองเห็นได้ไม่ชัดอีกด้วย หากคุณไม่ต้องการให้ Face ID กำหนดให้คุณลืมตาเมื่อมองไปที่ iPhone X คุณสามารถเปิดการตั้งค่า > ทั่วไป > การช่วยการเข้าถึง และปิดใช้งาน "ต้องตั้งใจมองเพื่อใช้ Face ID" ได้ ตัวเลือกนี้จะถูกปิดใช้งานโดยอัตโนมัติหากคุณเปิดใช้งาน VoiceOver ในระหว่างการตั้งค่าเบื้องต้น

แหล่งที่มา

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

OPPO F7 128GB ราคา 14,990 บาท วางขาย 5 พฤษภาคมนี้

เปรียบเทียบข้อมูล OPPO R15 กับ R15 Plus

เช็คสเปก OPPO F7 ก่อนรับจองในไทย 11 เมษายนนี้

สุดคุ้ม! True Kidz Watch สมาร์ทวอทช์สำหรับเด็ก ราคาเพียง 990 บาท

OPPO R9s สีดำ เตรียมเข้าไทย อาจขายราคาเดิม 14,990 บาท

Moto Thailand บอกจะนำมือถือฝาพับ Motorola V3i กลับมาขายอีกครั้ง

True Super Hero มือถือ 3G ราคาเบาๆ เพียง 199 บาท

TWZ U4 สมาร์ทโฟนราคาประหยัด ดีไซน์หรูแบบ iPhone X

ให้ไว! ย้ายค่ายมา Dtac รับสิทธิ์ซื้อ OPPO A37 ในราคาเพียง 790 บาท ไม่ต้องจ่ายค่าบริการล่วงหน้า

ถูกเวอร์! Xiaomi Redmi 5A เคาะราคาในไทยเพียง 2,790 บาท