Apple จัดกิจกรรม Shot on iPhone Challenge ชวนเจ้าของ iPhone 13 Pro และ iPhone 13 Pro Max ถ่ายภาพมาโครส่งเข้าประกวด

Apple เชิญชวนให้ผู้ใช้งาน iPhone 13 Pro และ iPhone 13 Pro Max มาถ่ายภาพสิ่งเล็กๆ ด้วยการถ่ายภาพมาโครในกิจกรรม Shot on iPhone Challenge กิจกรรมจะเริ่มขึ้นตั้งแต่วันนี้ ไปจนถึงวันที่ 16 กุมภาพันธ์ ผู้จะชนะจะได้รับการประกาศชื่อในเดือนเมษายน 2022กลุ่มผลิตภัณฑ์ iPhone 13 มาพร้อมกับระบบกล้องที่ล้ำหน้าที่สุดใน iPhone นับเป็นครั้งแรกที่ผู้ใช้สามารถถ่ายภาพที่คมชัดสวยงามได้ในระยะโฟกัสใกล้ที่สุด 2 ซม. และเพื่อเป็นการเปิดตัวคุณสมบัติการถ่ายภาพมาโคร Apple ขอเชิญชวนให้ทุกคนแชร์ภาพถ่ายมาโครโปรดที่ถ่ายด้วย iPhone 13 Pro และ iPhone 13 Pro Max บน Instagram และ Twitter โดยใช้แฮชแท็ก #ShotoniPhone และ #iPhonemacrochallenge เพื่อเข้าร่วมกิจกรรม 


คณะกรรมการผู้เชี่ยวชาญในวงการและ Apple จะพิจารณาผลงานที่ส่งมาจากทั่วโลกและเลือกภาพถ่ายที่ชนะรางวัล 10 ภาพ ภาพถ่ายที่ชนะรางวัลจะได้รับการจัดแสดงในแกลเลอรี่บน Apple Newsroom, apple.com/th, Apple Instagram (@apple) และในบัญชีทางการอื่นๆ ของ Apple ภาพถ่ายเหล่านี้อาจปรากฏในแคมเปญดิจิทัล, Apple Store แห่งต่างๆ, บิลบอร์ด หรือในนิทรรศการภาพถ่ายสาธารณะ


ระบบกล้องระดับโปรบน iPhone 13 Pro และ iPhone 13 Pro Max มาพร้อมกับกล้องอัลตร้าไวด์และกล้องเทเลโฟโต้ใหม่ ทั้งหมดได้รับการขับเคลื่อนด้วยประสิทธิภาพการทำงานที่ไม่มีใครเทียบได้ของชิป A15 Bionic ซึ่งออกแบบโดย Apple กล้องอัลตร้าไวด์โฉมใหม่มาพร้อมกับรูรับแสงที่กว้างกว่าเดิมที่ f/1.8 และระบบออโต้โฟกัส ที่รับแสงได้มากขึ้น 92% ในสภาวะแสงน้อย ทำให้ได้ภาพที่สว่างและคมชัดยิ่งขึ้น ดีไซน์ใหม่ของเลนส์และความสามารถออโต้โฟกัสบนกล้องอัลตร้าไวด์ รวมถึงซอฟต์แวร์ชั้นสูงทำให้ผู้ใช้สามารถถ่ายภาพมาโครได้สวยงามน่าประทับใจ โดยวัตถุจะดูใหญ่กว่าขนาดจริง


ภาพถ่ายมาโครที่น่าประทับใจที่สุดนั้น ส่วนใหญ่เป็นภาพถ่ายของวัตถุในชีวิตประจำวันอย่าง แปรงหวีผม อาหาร หรือวัตถุในธรรมชาติ เช่น น้ำแข็ง หิมะ ขนนก ดอกไม้ แมลง หรือสัตว์ต่างๆ ความสวยงามของการถ่ายภาพมาโครคือความสามารถในการเปลี่ยนสิ่งสามัญธรรมดาให้พิเศษขึ้นมาได้


เคล็ดลับสำหรับการถ่ายภาพมาโครด้วย iPhone 13 Pro


  • อย่าลืมเข้าใกล้ตัวแบบที่ถ่าย คุณสามารถเข้าใกล้ได้สูงสุดถึง 2 ซม. (ประมาณหนึ่งนิ้ว)
  • กำหนดจุดโฟกัสหลักให้อยู่ใกล้กึ่งกลางของเฟรม เพราะจุดนั้นให้โฟกัสที่ชัดเจนที่สุดเมื่อถ่ายภาพมาโครบน iPhone
  • แตะพื้นที่ในช่องมองแบบเพื่อกำหนดจุดโฟกัส
  • ถ่ายภาพที่ระยะซูม 0.5 เท่าเพื่อให้ได้มุมมองอัลตร้าไวด์ หรือลองซูมที่ระยะ 1 เท่าเพื่อให้เต็มกรอบเฟรมมากขึ้น iPhone จะเปลี่ยนกล้องโดยอัตโนมัติเมื่อคุณเข้าใกล้พร้อมๆ กับรักษาระยะเฟรม 1 เท่าไปด้วยช่องทางการส่งภาพถ่ายมาโครเข้าร่วมกิจกรรม


แชร์ภาพถ่ายมาโครจาก iPhone 13 Pro และ iPhone 13 Pro Max ที่ดีที่สุดของคุณบน Instagram และ Twitter โดยใช้แฮชแท็ก #ShotoniPhone และ #iPhonemacrochallenge เพื่อเข้าร่วมกิจกรรม 


ผู้ใช้ Weibo สามารถเข้าร่วมโดยใช้ #ShotoniPhone# และ #iPhonemacrochallenge# โปรดใส่ในคำอธิบายว่าคุณใช้โทรศัพท์รุ่นใดในการถ่ายภาพ 


คุณยังสามารถเลือกส่งภาพถ่ายแบบความละเอียดสูงได้ทางอีเมลที่ shotoniphone@apple.com โดยใช้รูปแบบไฟล์เป็น ‘firstname_lastname_macro_iPhonemodel’ หัวข้ออีเมลต้องเป็น "Shot on iPhone Macro Challenge Submission" 


ภาพอาจถ่ายจากกล้องโดยตรง ตัดต่อผ่านเครื่องมือตัดต่อของ Apple ในแอปรูปภาพ หรือตัดต่อโดยซอฟต์แวร์ของบริษัทอื่น 


Apple จะเปิดรับภาพถ่ายตั้งแต่วันที่ 25 มกราคม เวลา 21:01 น. และหยุดรับในวันที่ 17 กุมภาพันธ์ เวลา 14:59 น. โดยผู้เข้าร่วมกิจกรรมต้องมีอายุ 18 ปีขึ้นไปจึงจะเข้าร่วมได้ และกิจกรรมนี้ไม่เปิดให้พนักงานของ Apple หรือสมาชิกในครอบครัวที่ใกล้ชิดของพวกเขาเข้าร่วม