ECG คืออะไร? รองรับ Apple Watch รุ่นใดบ้าง? ใช้งานอย่างไร? พบคำตอบทั้งหมดได้ที่นี่

Apple Watch ในประเทศไทยสามารถใช้งานแอพ ECG ได้แล้ว หลังจากอัพเดทเป็น watchOS 7.3 ผ่าน iPhone ทำอัพเดทเป็น iOS 14.4 โดยแอพ ECG ช่วยให้เจ้าของ Apple Watch สามารถวัดคลื่นไฟฟ้าหัวใจจากข้อมือของตนเองได้ รวมถึงบันทึกจังหวะชีพจรเมื่อลูกค้ามีอาการเช่น หัวใจเต้นเร็วหรือเต้นข้ามจังหวะ ซึ่งล้วนเป็นข้อมูลที่มีความสำคัญอย่างยิ่งสำหรับแพทย์ 
นอกจากนี้ คุณสมบัติแจ้งเตือนจังหวะชีพจรที่ไม่สม่ำเสมอบน Apple Watch ยังคอยตรวจสอบจังหวะชีพจรอยู่ในเบื้องหลังเป็นระยะๆ และแจ้งเตือนหากตรวจพบว่าจังหวะชีพจรที่ไม่สม่ำเสมอนั้นอาจเป็นสัญญาณของภาวะหัวใจห้องบนสั่นพลิ้ว (AFib) ในวันนี้แอพ ECG และคุณสมบัติแจ้งเตือนจังหวะชีพจรที่ไม่สม่ำเสมอได้รับการอนุมัติจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาแห่งประเทศไทยแล้วโดยจัดเป็นเครื่องมือแพทย์ประเภท Class I 


แอพ ECG และคุณสมบัติแจ้งเตือนจังหวะชีพจรที่ไม่สม่ำเสมอ ช่วยผู้ใช้สามารถระบุสัญญาณของภาวะ AFib ซึ่งเป็นจังหวะชีพจรไม่สม่ำเสมอที่พบได้บ่อย และหากไม่ได้รับการรักษา ภาวะ AFib อาจนำไปสู่อาการหลอดเลือดในสมองอุดตัน ซึ่งเป็นสาเหตุการเสียชีวิตที่พบบ่อยที่สุดเป็นอันดับสองของโลก


รองรับ Apple Watch รุ่นใดบ้าง?


แอพ ECG รองรับ Apple Watch Series 4, 5 และ 6


คุณสมบัติแจ้งเตือนจังหวะชีพจรที่ไม่สม่ำเสมอ รองรับ Apple Watch Series 3 และรุ่นใหม่กว่า


ECG คืออะไร


การวัดคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (หรือที่เรียกว่า ECG หรือ EKG) คือการทดสอบที่จะบันทึกระยะเวลาและกำลังของสัญญาณไฟฟ้าที่ทำให้หัวใจเต้น เมื่อดูที่ ECG แพทย์จะได้รับข้อมูลเกี่ยวกับจังหวะการเต้นของหัวใจของคุณและตรวจสอบหาความผิดปกติต่างๆ ได้
วิธีใช้แอพ ECG


ขั้วไฟฟ้าในผลึกบนฝาหลังรวมถึงใน Digital Crown ของ Apple Watch Series 4, 5 และ 6 จะทำงานร่วมกับแอพ ECG เพื่อให้ผู้ใช้งานวัด ECG ได้คล้ายกับการตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจแบบจุดเดียว 


ผู้ใช้งานสามารถวัด ECG ได้ทุกเมื่อ เพียงแค่เปิดแอพ ECG บน Apple Watch Series 4, 5 และ 6 แล้วใช้นิ้วแตะบน Digital Crown ค้างไว้ และเมื่อผู้ใช้แตะ Digital Crown จะทำให้ระบบครบวงจรและมีการวัดสัญญาณไฟฟ้าจากหัวใจ 


จากนั้นเมื่อครบ 30 วินาที จะมีการจัดประเภทจังหวะชีพจรเป็นภาวะ AFib, จังหวะไซนัส, อัตราการเต้นของหัวใจช้าหรือเร็ว หรือไม่สามารถสรุปผลได้ นอกจากนี้ค่าทั้งหมดที่บันทึกไว้ รวมถึงการจัดประเภทที่เกี่ยวข้อง และอาการที่ระบุไว้จะได้รับการจัดเก็บอยู่ในแอพสุขภาพบน iPhone อย่างปลอดภัยโดยที่ผู้ใช้สามารถแชร์ผลลัพธ์ในรูปแบบ PDF กับแพทย์ได้


การแจ้งเตือนจังหวะชีพจรที่ไม่สม่ำเสมอ


คุณสมบัติแจ้งเตือนจังหวะชีพจรที่ไม่สม่ำเสมอใช้เซ็นเซอร์วัดหัวใจแบบออปติคอลบน Apple Watch Series 3 และใหม่กว่า เพื่อตรวจสอบจังหวะชีพจรของผู้ใช้อยู่ในเบื้องหลังเป็นระยะๆ เพื่อหาสัญญาณของภาวะ AFib และแจ้งเตือนผู้ใช้เมื่อพบจังหวะชีพจรที่ไม่สม่ำเสมอจากการตรวจสอบจังหวะการเต้น 5 ครั้งภายในระยะเวลา 65 นาทีเป็นอย่างต่ำ


ความสามารถของแอพ ECG ในการจัดประเภทค่า ECG เป็นภาวะ AFib และจังหวะไซนัสอย่างแม่นยำได้รับการตรวจสอบยืนยันในการทดลองทางคลินิกกับผู้เข้าร่วมประมาณ 600 คน โดยมีการเปรียบเทียบการจัดประเภทจังหวะชีพจรจากการวัด ECG แบบมาตรฐาน 12 จุดโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านหัวใจ กับการจัดประเภทจังหวะชีพจรจากค่าที่วัดด้วยแอพ ECG ในเวลาเดียวกัน และจากการศึกษาพบว่าแอพ ECG บน Apple Watch มีความไวในการจัดประเภทภาวะ AFib อยู่ที่ 98.3% และมีความจำเพาะในการจัดประเภทจังหวะไซนัสอยู่ที่ 99.6% สำหรับค่าบันทึกที่สามารถจัดประเภทได้ โดยในการศึกษาดังกล่าวมีค่าบันทึกที่สามารถจัดประเภทโดยแอพ ECG ได้ 87.8%


ทั้งนี้ Apple ได้ทำคู่มือแนะนำการใช้งานแอพ ECG ไว้อย่างละเอียด สามารถเรียนรู้เพิ่มเติมได้ที่นี่