เปรียบเทียบ OPPO Find X กับ Apple iPhone X มีอะไรที่เหมือนกันบ้าง


ออปโป้ เปิดตัวสมาร์ทโฟน OPPO Find X เรียบร้อยแล้วเมื่อวันที่ 19 มิถุนายนที่ผ่านมา โดยมีการออกแบบที่น่าสนใจ โดยเฉพาะความสวยงามของจอแสดงผลที่ไม่มีรอยแหว่งเหมือนกับ iPhone X เพราะเลือกที่จะซ่อนระบบกล้องหน้าเอาไว้ภายใต้กลไกแบบเลื่อนขึ้นอัตโนมัติ และมาพร้อมระบบกล้อง 3 มิติ แบบเดียวกับ iPhone X ซึ่งถือเป็นครั้งแรกของสมาร์ทโฟนที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Android


ก่อนอื่นเรามาดูกันว่าโครงสร้างของระบบกล้องด้านหน้าระหว่าง OPPO Find X กับ iPhone X เป็นอย่างไรบ้าง จากรูปภาพด้านล่างจะเห็นว่าสมาร์ทโฟนทั้ง 2 รุ่น ได้ติดตั้ง Infrared Camera, Flood Illuminator และ Dot Projector ซึ่งเซ็นเซอร์ทั้ง 3 ตัวนี้ ช่วยให้สมาร์ทโฟนสามารถวิเคราะห์โครงสร้างใบหน้าของผู้ใช้งานได้อย่างแม่นยำ เพราะจะตรวจจับใบหน้าในระบบ 3 มิติ แตกต่างจากสมาร์ทโฟนทั่วไปที่มีฟีเจอร์ปลดล็อคด้วยการสแกนใบหน้า แต่ใช้เพียงกล้องด้านหน้าเท่านั้น จึงรับรู้ใบหน้าในระบบ 2 มิติ ซึ่งยังไม่มีความปลอดภัยเพียงพอ สามารถใช้ภาพถ่ายพิมพ์ลงบนแผ่นกระดาษก็ปลดล็อคได้แล้ว

  • Infrared Camera หรือ กล้องอินฟราเรด จะอ่านรูปแบบจุดบนใบหน้า แล้วส่งข้อมูลไปยังหน่วยประมวลผล เพื่อจับคู่กับใบหน้าเจ้าของสมาร์ทโฟน
  • Flood Illuminator หรือ อิลลูมิเนเตอร์มุมกว้าง ช่วยสแกนใบหน้าในที่มืด
  • Dot Projector หรือ ตัวฉายจุดแสง ทำหน้าที่ตรวจจับโครงสร้างใบหน้ากว่า 30,000 จุด สำหรับ iPhone X และ 15,000 จุดสำหรับ OPPO Find X


ระบบกล้อง 3 มิติของ iPhone X ทำให้เกิดฟีเจอร์ Face ID หรือการปลดล็อคสมาร์ทโฟนด้วยการสแกนใบหน้า แทนระบบสแกนลายนิ้วมือ ซึ่ง Apple ให้ความมั่นใจว่ามีความปลอดภัยสูง จนสามารถใช้ยืนยันตัวตนเพื่อชำระเงินได้ ขณะที่ OPPO Find X ก็มีฟีเจอร์ที่คล้ายกัน แต่เรียกว่า O-Face Recognition นำมาใช้งานแทนระบบสแกนลายนิ้วมือเช่นเดียวกับ iPhone X และขอย้ำอีกครั้งว่าทั้ง Face ID และ O-Face Recognition มีความปลอดภัยและแม่นยำกว่าสมาร์ทโฟนทั่วไปในตลาด ถึงแม้จะเป็นสมาร์ทโฟนระดับไฮเอนด์ในปัจจุบันนี้ ก็ยังใช้ระบบจดจำใบหน้าแบบ 2 มิติ เท่านั้น จึงมีเพียง OPPO Find X กับ iPhone X ที่ใช้ระบบจดจำใบหน้าแบบ 3 มิติ


นอกจากนี้ OPPO Find X ยังมีฟีเจอร์ 3D Omoji ที่ทำงานคล้ายกับ Animoji ของ iPhone X ด้วย รวมไปถึงโหมดการถ่ายภาพแบบเซลฟี่ ก็รองรับ 3D Lighting คล้ายกับ Portrait Lighting ของ iPhone XOPPO Find X ยังไม่เคาะราคาในประเทศไทย แต่มีแผนทำตลาดในยุโรปเดือนสิงหาคมนี้ ราคา 999 ยูโร (ประมาณ 37,860 บาท) ส่วน iPhone X วางจำหน่ายในประเทศไทย ด้วยราคาเริ่มต้น 40,500 บาท

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

OPPO F7 128GB ราคา 14,990 บาท วางขาย 5 พฤษภาคมนี้

เช็คสเปก OPPO F7 ก่อนรับจองในไทย 11 เมษายนนี้

เปรียบเทียบข้อมูล OPPO R15 กับ R15 Plus

True Super Hero มือถือ 3G ราคาเบาๆ เพียง 199 บาท

สุดคุ้ม! True Kidz Watch สมาร์ทวอทช์สำหรับเด็ก ราคาเพียง 990 บาท

Samsung Galaxy S9 Plus สีแดง Burgundy Red ขายในไทย 29 มิถุนายนนี้ ราคาเดิม

TWZ U4 สมาร์ทโฟนราคาประหยัด ดีไซน์หรูแบบ iPhone X

Asus ZenFone Max Pro M1 แบตอึด กล้องคู่ จอกว้าง เพียวแอนดรอยด์ เล่นเกมลื่น ราคาจับต้องได้

Huawei Y9 2018 เคาะราคาในไทยแล้ว สเปกสุดคุ้ม

ให้ไว! ย้ายค่ายมา Dtac รับสิทธิ์ซื้อ OPPO A37 ในราคาเพียง 790 บาท ไม่ต้องจ่ายค่าบริการล่วงหน้า