FBI, CIA และ NSA เตือนชาวอเมริกัน ไม่ควรใช้สมาร์ทโฟนจาก Huawei


สำนักข่าว CNBC รายงานว่า หัวหน้าหน่วยข่าวกรองของสหรัฐฯ ประกาศคำเตือนนี้ในงานประชุมคณะกรรมการข่าวกรองวุฒิสภา (Senate Intelligence Committee) เมื่อวันอังคารที่ 13 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา โดยกลุ่มหัวหน้าข่าวกรองเหล่านี้ประกอบด้วยหัวหน้า FBI, CIA รวมถึงผู้บัญชาการหน่วยข่าวกรองแห่งชาติ NSA

ผู้อำนวยการเอฟบีไอ Chris Wray กล่าวว่า รัฐบาลสหรัฐอเมริกา มีความกังวลมากเกี่ยวกับความเสี่ยงในการอนุญาตให้บริษัทหรือนิติบุคคลใด ๆ ที่มีภาพลักษณ์ดี ได้รับการยกย่องจากรัฐบาลหลายประเทศ ให้เข้ามามีอำนาจภายในเครือข่ายโทรคมนาคมของสหรัฐฯ โดยระบุว่า ความเสี่ยงนี้อาจเปิดประตูความสามารถในการปรับเปลี่ยนหรือขโมยข้อมูลโดยมิชอบ รวมถึงการจารกรรมที่ไม่สามารถตรวจพบได้

คำเตือนเหล่านี้ไม่ใช่เรื่องใหม่ เพราะชุมชนข่าวกรองสหรัฐฯ แสดงจุดยืนไม่ไว้วางใจในผลิตภัณฑ์ Huawei มายาวนาน โดย Huawei เป็นบริษัทซึ่งก่อตั้งโดยอดีตวิศวกรที่เคยประจำการในกองทัพปลดปล่อยประชาชนจีน (People’s Liberation Army) และได้รับคำจำกัดความจากนักการเมืองสหรัฐฯ ว่าเป็น “แขนขาของรัฐบาลจีนที่มีประสิทธิภาพ”

คำเตือนครั้งก่อนนำไปสู่การเปิดไฟแดง ระงับการเสนอราคาของ Huawei ที่ต้องการทำสัญญาซื้อขายอุปกรณ์กับรัฐบาลสหรัฐฯ ในปี 2014 แต่คำเตือนครั้งนี้กำลังถูกมองว่าจะทำให้ Huawei มีปัญหาในการทำตลาดอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์สำหรับผู้บริโภค


แม้ว่า Huawei จะเริ่มธุรกิจด้วยฐานะบริษัทโทรคมนาคม และเป็นผู้ผลิตฮาร์ดแวร์สำหรับโครงสร้างพื้นฐาน แต่ผล คือ Huawei ประสบความสำเร็จอย่างไม่น่าเชื่อในช่วงหลายปีที่ผ่านมา โดยเฉพาะเมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา Huawei สามารถแซงหน้า Apple ขึ้นเป็นผู้ผลิตสมาร์ทโฟนรายใหญ่อันดับ 2 ของโลกรองจาก Samsung

แต่ Huawei กลับไม่เคยประสบความสำเร็จในตลาดสหรัฐฯ โดยเฉพาะกลุ่มผู้ใช้ที่มีรายได้สูง กระทั่งเมื่อเดือนที่แล้ว Huawei วางแผนเปิดตัวเรือธง Mate 10 Pro ใหม่ในสหรัฐฯ ผ่านโอเปอเรเตอร์ใหญ่ AT&T แต่ท้ายที่สุด AT&T ได้ตัดสินใจถอนตัว เนื่องจากแรงกดดันทางการเมือง

การตัดสินใจครั้งนี้ทำให้ Richard Yu ซีอีโอ Huawei กล่าวนอกบทบนเวทีงาน CES ว่า การตัดสินใจนี้เป็นความสูญเสียยิ่งใหญ่ของ Huawei ก็จริง แต่เป็นความสูญเสียที่มากกว่า สำหรับผู้บริโภค

สำนักข่าวของสหรัฐฯ เชื่อว่า Huawei ยังคงพยายามวางจำหน่าย Mate 10 Pro ในสหรัฐฯ แต่ความพยายามนี้ดูเหมือนว่าจะผลักดันให้ Huawei ลงมือทำในสิ่งที่ “สิ้นหวัง” เช่น การเสนอบทความรีวิวปลอมสำหรับโทรศัพท์มือถือ Huawei

ขณะนี้รายงานระบุว่า ฝ่ายนิติบัญญัติสหรัฐฯ กำลังพิจารณาร่างพระราชบัญญัติที่ห้ามไม่ให้พนักงานของรัฐใช้โทรศัพท์ Huawei และ ZTE ทั้งหมด คาดว่าจะมีการประกาศอย่างเป็นทางการอีกครั้งในอนาคต

แหล่งที่มา

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

OPPO F9 สีม่วง Starry Purple เปิดตัวในไทยแล้ว มากับ RAM 6GB เคาะราคาเพียง 10,990 บาท

Samsung Galaxy S9 Plus สีแดง Burgundy Red ขายในไทย 29 มิถุนายนนี้ ราคาเดิม

OPPO F9 เคาะราคาในไทยแล้ว 10,990 บาท เปิดให้จอง 11 - 29 สิงหาคมนี้

Samsung เปิดตัว Galaxy A7 สมาร์ทโฟนรุ่นแรกของค่าย ที่มาพร้อมกล้องหลัง 3 เลนส์

Samsung Galaxy J4 Plus มากับจอแสดงผล HD Plus กว้าง 6 นิ้ว RAM 3GB แบตเตอรี่ 3,300mAh

Samsung Galaxy J6 Plus มากับดีไซน์ Infinity Display กล้องหลังเลนส์คู่ และมีระบบสแกนลายนิ้วมือ

เปรียบเทียบ OPPO Find X กับ Apple iPhone X มีอะไรที่เหมือนกันบ้าง

OPPO F7 128GB ราคา 14,990 บาท วางขาย 5 พฤษภาคมนี้

TWZ U4 สมาร์ทโฟนราคาประหยัด ดีไซน์หรูแบบ iPhone X

วิธีดาวน์โหลด MP3 จาก YouTube ง่ายที่สุดในโลก ไม่ต้องลงโปรแกรมเพิ่ม